5 công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất

Trang chủ » 5 công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất

MicroStrategy sở hữu nhiều Bitcoin nhất thế giới với hơn 129.000 đồng, trong khi bốn công ty đứng sau có tổng cộng chưa tới 70.000 đồng tiền số này.

MicroStrategy (129.699 Bitcoin)

Công ty có trụ sở tại Virginia (Mỹ) bắt đầu thể hiện sự ủng hộ với Bitcoin và mua lượng lớn tiền số này từ hè 2020. Khi đó, CEO Michael Saylor khẳng định lạm phát sẽ khiến tiền mặt sụt giảm giá trị nên chuyển sang Bitcoin như một tài sản dự trữ.

CEO MicroStrategy Michael Saylor. Ảnh: CoinDesk
CEO MicroStrategy Michael Saylor. Ảnh: CoinDesk

Tính đến tháng 4, MicroStrategy có 129.218 Bitcoin, theo Fortune. Khi thị trường tiền số đi xuống vào cuối tháng 6, công ty tiếp tục mua thêm 481 Bitcoin nữa với giá khoảng 20.000 USD mỗi đồng, theo hồ sơ công ty gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 4/7.

“Chiến lược của MicroStrategy vẫn là liên tục mua Bitcoin và dự trữ chúng lâu dài. Đây là khoản đầu tư dài hạn và chúng tôi chưa có ý định bán chúng”, Phong Le, chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của MicroStrategy, cho biết.

Tesla (43.200 Bitcoin)

Công ty của Elon Musk chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin năm ngoái. Tuy nhiên, hãng sau đó bán đi khoảng 10% để “thử nghiệm tính thanh khoản”. Theo số liệu của Bitcoin Treasuries, công ty chuyên theo dõi doanh nghiệp nắm giữ Bitcoin trên toàn cầu, Tesla hiện có 43.200 token, xếp thứ hai trong số các công ty mua tiền số này nhiều nhất.

CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Reuters
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Reuters

Với giá 20.000 USD mỗi đồng hiện tại, Tesla đang có tương đương 905 triệu USD, tức lỗ gần 600 triệu USD khi đầu tư vào tiền số này, tương đương 0,1% vốn hóa thị trường của công ty.

Marathon Digital Holdings (8.956 Bitcoin)

Số liệu của Bitcoin Treasuries cho thấy Marathon Digital Holdings hiện nắm số Bitcoin tương đương 162 triệu USD. Marathon, thành lập năm 2010, là công ty chuyên về khai thác tiền số, quản lý một số hệ sinh thái blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Bên ngoài một khu nhà máy của Marathon Digital Holdings ở Mỹ. Ảnh: Marathon Digital Holdings
Bên ngoài một khu nhà máy của Marathon Digital Holdings ở Mỹ. Ảnh: Marathon Digital Holdings

Marathon Digital cung cấp các giải pháp và sức mạnh tính toán cần thiết để khai thác Bitcoin, gồm xử lý và xác thực các giao dịch. Chỉ riêng quý I/2022, công ty đã thu về 1.259 Bitcoin, tăng 556% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ cũng chưa bán ra Bitcoin nào kể từ 2020.

Vị trí thứ ba trong các công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất từng thuộc về Terraform Labs với 35.768 Bitcoin. Tuy nhiên, sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã khiến quỹ đầu tư Luna Foundation Guard (LFG) phải bán tháo tiền số này.

Block (8.027 Bitcoin)

Block, công ty thanh toán số của nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey, đang sở hữu số Bitcoin tương đương 160 triệu USD. Trước đây, doanh nghiệp này có tên Square, nhưng được đổi tên từ cuối 2021 để “phục vụ kế hoạch rộng lớn hơn xung quanh tiền điện tử và blockchain”, theo Dorsey.

CEO Block Jack Dorsey. Ảnh: CoinDesk
CEO Block Jack Dorsey. Ảnh: CoinDesk

Vào tháng 3, Block cho biết Bitcoin hiện chỉ chiếm 5% trong tổng số tiền đang có của công ty. Tuy nhiên, Dorsey khi đó nhấn mạnh sẽ tiếp tục đầu tư vào tiền số này trong tương lai, cũng như thử nghiệm hỗ trợ thanh toán bằng loại tiền này. Tháng 11 năm ngoái, ông từ chức CEO Twitter và hiện tập trung phần lớn thời gian cho Block.

Hut8 Mining (7.406 Bitcoin)

Theo CoinDesk, công ty có trụ sở tại Canada đã khai thác được 328 Bitcoin trong tháng 6, nâng tổng số nắm giữ lên 7.406 Bitcoin và vượt qua BitFarms – công ty có hơn 7.100 Bitcoin nhưng đã bán một nửa để giải quyết tình trạng khó khăn khi thị trường đi xuống.

Một khu nhà máy của Hut8 Mining tại Mỹ. Ảnh: Hut8 Mining
Một khu nhà máy của Hut8 Mining tại Mỹ. Ảnh: Hut8 Mining

Đầu tháng 7, Hut8 đầu tư thêm 5.800 máy đào Bitcoin. Công ty hiện là một trong những cái tên đứng đầu thế giới về sức mạnh tính toán khai thác Bitcoin với 2,78 exahash/giây (EH/s).

Bảo Lâm