Content is King – Chinh phục bí mật của hoạt động kinh doanh online

Trang chủ » Content is King – Chinh phục bí mật của hoạt động kinh doanh online

Ắt hẳn, khi dành thời gian lướt lát trên mạng, bạn cũng không ít lần nghe nói đến “content is king“, đặc biệt khi bạn đang tìm tòi, nghiên cứu và tìm hiểu các cách để kiếm tiền từ việc kinh doanh online trên internet. Tôi cũng đoán rằng, có thể việc tìm kiếm trên Google các nội dung liên quan đã khiến bạn tìm đến bài viết này.

Xin chào, tôi là Minh Thế, chủ sở hữu website Minh Thế – minhthe.net và cũng là một người dành phần lớn thời gian để làm việc online. Bài viết này dành cho các bạn đang có mong muốn giống như tôi, tìm kiếm một công việc ngoài giờ hành chính, hoặc xa hơn là có thể là một công việc giúp bạn làm chủ bản thân.

content is king

Content is king – có nghĩa là gì?

Thật ra, ngay từ ban đầu – khi mà chưa có câu nói này, mọi người cũng đã thường ngầm hiểu rằng, mọi hoạt động tìm kiếm, trao đổi, mua bán trên internet đều xuất phát từ content. Sở dĩ nó nổi lên là vì được nói ra từ Bill Gates – nhà tỷ phú nổi tiếng của Microsoft.

content is kinh nghĩa là gì

Content – hay nội dung, nó không chỉ giúp bạn truyền tải thông tin, mà còn giúp bạn xúc tiến, phát triển kênh bán hàng, sức mạnh ẩn chứa bên trong nó còn sẵn sàng bung ra trên nhiều phương diện khác. Website, blog, video, youtube, v.v.. đều cần phải có một nội dung độc đáo, hấp dẫn và đem lại lợi ích cho người đọc / người xem thì mới có thể đem lại lợi ích cho tác giả.

Để thu hút được lượng người đọc nội dung của mình, người làm nội dung cần sáng tạo, mang lại cho người đọc những thông tin giải trí hoặc kiến thức hữu ích, sở hữu những content giá trị sẽ mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu phát triển kinh doanh trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay.

Vai trò của làm content khi kinh doanh online

Trước khi bắt đầu kinh doanh online, tôi cũng là một nhà thiết kế website – tuy nhiên, tại thời điểm ban đầu. Tôi chỉ thường làm việc với các dự án nhỏ lẻ xuất phát từ các khách hàng thân thiết của mình như Nội Thất Mạnh Hệ, Honda và các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ,… đa phần các khách hàng của tôi xuất phát từ các mối quan hệ, người này giới thiệu người kia. Hoặc các đơn hàng của chính khách hàng cũ khi muốn phát triển thêm một loại hình kinh doanh mới, một phương án khác mà họ muốn thử nghiệm.

Dù là một nhà phát triển website nhưng tại thời điểm đó, tôi chưa hề đánh giá được tiềm năng và sự quan trọng của website trong thời đại số. Tôi chỉ thực sự nhận ra khi thấy rằng các khách hàng thiết kế website của mình đã rất thành công từ việc marketing online, từ những cửa hàng nhỏ – nay họ đã là một doanh nghiệp lớn. Từ những xưởng gia công nhỏ, nay họ cũng đã phát triển thành một doanh nghiệp với nhà xưởng, trang thiết bị máy móc tân tiến và rất nhiều nhân viên đang làm việc cùng họ làm việc ngày đêm.

Vậy đó có phải là do họ đã phát triển website thành công không? Nếu thế thì cũng không hẳn là đúng, không phải bất kỳ người nào có website cho doanh nghiệp của mình đều thành công, vậy câu trả lời ở đây là?

Có hay không có website đều không quan trọng, bản chất vẫn là content. Vốn dĩ website cũng chỉ là một công cụ để truyền tải content của bạn đến khách hàng. Bên cạnh website, họ còn có rất nhiều các phương tiện truyền tải khác như Facebook, Youtube, hoặc thậm chí là báo chí để nói lên tên tuổi và câu chuyện doanh nghiệp của họ.

content marketing

Tăng cường tương tác với khách hàng

Các nội dung hay và hấp dẫn khi đăng tải trên mạng xã hội hoặc website đều có thể thu hút và thúc đẩy người dùng tương tác với thương hiệu nhiều hơn, từ đó sẽ giúp khách hàng ghi nhớ đến thương hiệu của bạn hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, mạng xã hội đang chiếm ưu thế lớn với lượng người dùng đông đảo, tiêu biểu là mạng xã hội Facebook với khoảng 44 triệu người dùng, cơ hội để các doanh nghiệp thu hút lượt tương tác rất lớn.

Cho một ví dụ, trong năm 2018 – Ovaltine đã tạo ra một “cú nổ” lớn khiến cộng đồng dành nhiều sự chú ý và ấn tượng cho thương hiệu này. Dựa trên thông điệp của đối thủ cạnh tranh chính là Milo: “Nhà vô địch làm từ Milo”, Ovaltine đã “phản bác” với quan điểm: “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”.

Đoạn quảng cáo này làm dậy sóng dư luận trong suốt một thời gian dài. Chỉ sau một tuần video quảng cáo xuất hiện, Ovaltine đã thu về hơn 800 lượt bình luận, 24.000 reactions và hơn 2 triệu lượt xem trên fanpage chính thức của họ. Từ một thương hiệu còn khá “trầm” và có phần nhỏ bé trong tâm trí khách hàng trong thời gian đó, Ovaltine đã tạo ra một cú huých lớn từ viral content và ghi điểm cực kỳ ấn tượng trong tâm trí công chúng.

Xây dựng và phát triển thương hiệu

Hầu hết các thương hiệu hiện nay đều chú trọng phát triển nhận diện thương hiệu. Để triển khai được mục tiêu này, các doanh nghiệp không thể thiếu yếu tố content. Một content xây dựng thương hiệu cần đảm bảo được những điều sau đây:

 • Xác định chính xác đối tượng khách hàng và thị trường mục tiêu trước khi bắt đầu làm content.
 • Lồng ghép và truyền tải sứ mệnh của thương hiệu.
 • Làm nổi bật những lợi ích mà thương hiệu có thể đem đến cho khách hàng, đặc biệt là những điểm mà đối thủ cạnh tranh chưa có hoặc làm chưa tốt.
 • Tạo logo thương hiệu và lồng ghép vào tất cả nội dung.
 • Gửi tới khách hàng những thông điệp của thương hiệu.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Hầu hết các marketer đều đã nghe qua thuật ngữ marketing 0 đồng. Điều này liệu có thực hay không? 

Câu trả lời là có. Và đã có tất nhiều bài viết, thậm chí là chiến dịch marketing đã thành công mà không tốn một đồng nào cho chi phí chạy quảng cáo trên Google, Facebook hay bất cứ nền tảng quảng cáo nào khác. Để làm được điều ấy, các doanh nghiệp đã tận dụng sức mạnh của viral content, tạo ra những content “đỉnh cao” nhằm thu hút sự quan tâm, thích thú từ khách hàng, thậm chí biến họ thành những người sẽ chia sẻ và truyền thông cho thương hiệu.

Các bước viết content cơ bản

Chắc chắn rằng, sẽ không có một công thức nào về một content tuyệt vời và đầy đủ nhất được, điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của đối tượng độc giả và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nhưng dấu hiệu của một Content tuyệt vời gồm những đặc điểm sau:

 • Content mới, mang tính độc đáo, chưa từng hoặc ít xuất hiện ở đâu trên web
 • Có Mục đích rõ ràng (như giáo dục nhận thức, hay hỗ trợ convert tương tác)
 • Relevant: Nội dung tổ chức theo Topic chuyên sâu và bao quát rộng về chủ đề
 • Helpful: Nội dung hữu ích giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm, làm thỏa mãn và đáp ứng được mục đích của người tìm kiếm
 • Unique: Cung cấp thông tin giá trị độc đáo không ở đâu có
 • Great UX: Trải nghiệm sử dụng tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào
 • Nội dung được Cấu trúc tốt – sử dụng các thẻ headings
 • Có khả năng Chuyển đổi giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh
 • Nội dung được tối ưu SEO thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm
 • Có khả năng Viral: Content chạm tới cảm xúc, trái tim người đọc, xem thêm 6 Cách làm cho Content Viral